Tin Tức

5 đề xuất cải cách giáo dục gây tranh cãi năm 2017

Bùng nổ làn sóng tranh cãi về ý tưởng cải tiến “tiếq Việt”

“Luật giáo dục” phải viết là “luật záo zụk”, “nhà nước” là “n’à nướk”, “ngôn ngữ” là “qôn qữ”… – cách viết Tiếng Việt cải tiến mà PGS.TS. Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội) đề xuất đã gây tranh cãi lớn trong dư luận cả nước năm 2017.

Nghiên cứu hướng tới thực hiện nguyên tắc “mỗi chữ cái chỉ biểu đạt một âm vị và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái biểu đạt” nhằm đơn giản hóa tiếng Việt, tiết kiệm thời gian, công sức học/viết chữ quốc ngữ.

PGS.TS Bùi Hiền là một nhà giáo có gần 30 năm công tác giảng dạy Tiếng Nga – người đưa ra đề xuất cải tiếng tiếng Việt.

Rất nhiều chuyên gia ngôn ngữ học đã phản đối đề xuất và chỉ ra những điểm bất hợp lý của nghiên cứu này, cộng đồng mạng “ném đá” cho rằng kiểu viết mới giống ngôn ngữ tuổi teen, kỳ quái, làm mất sự trong sáng của tiếng Việt. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, nên nghiêm túc nhìn nhận vào những hạn chế của Tiếng Việt, cái gì mới đều khó chấp nhận ngay.

Trước những xôn xao dư luận, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ và Bộ GD&ĐT chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ. Cuối tháng 12/2017, tác giả Bùi Hiền tiếp tục công bố phần hai của bản cải tiến hệ thống chữ cái tiếng Việt và khẳng định, ông làm nghiên cứu không mục đích vì tiền hay rảnh làm cho vui mà muốn ứng dụng vào thực tế, nâng cao hiệu quả của bộ chữ cái La tinh trong giai đoạn phát triển và hội nhập vào cuộc cách mạng 4.0.

Đề xuất loại tác phẩm “Chí Phèo” khỏi SGK Ngữ văn 11

Thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền – nghiên cứu sinh tiến sĩ Trường ĐH Newcastle (Australia) đề xuất bỏ tác phẩm “Chí Phèo” khỏi chương trình phổ thông để tránh tác động xấu đến mặt nhận thức của học sinh lớp 11, giai đoạn mà tâm sinh lý các em phát triển khá phức tạp, dễ tiêm nhiễm cái xấu.

Theo ông Hiền, Chí xin đểu, đập phá, chửi bới, rạch mặt ăn vạ, cưỡng bức Nở, uống rượu say, giết người và tự sát. Vậy nếu chúng ta ủng hộ Chí, bảo vệ Chí chúng ta sẽ lý giải với các em thế nào khi một kẻ cùng đường, quẩn bức không lối thoát thì nên uống rượu say, cầm dao giết người rồi tự sát sao?

Thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ Trường ĐH Newcastle (Australia) – người đề xuất loại tác phẩm Chí phèo khỏi SGK phổ thông.

Ngay lập tức, dư luận đã nảy ra cuộc tranh cãi lớn, đa phần ý kiến phản đối gay gắt. “Đây là một ý kiến non nớt, thô thiển, không đáng để dư luận và báo chí quan tâm bàn cãi”, GS. Nguyễn Minh Thuyết nói ngắn gọn.

PGS. Đỗ Ngọc Thống – Tổng chủ biên chương trình môn Ngữ văn mới nói: “Với tôi bài viết ấy không đáng bàn, vì hiểu về tác phẩm Chí Phèo như thế chứng tỏ trình độ tiếp nhận tác phẩm văn học của người viết rất thấp”.

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, nếu xét ở góc độ giáo dục thì đây là ý kiến đáng để suy ngẫm. Những tác phẩm nào hay nội dung nào không còn phù hợp hay có những tác động tiêu cực chúng ta nên cân nhắc để cắt bỏ hoặc chuyển nó ở cấp học cao hơn dù tác phẩm đó có kinh điển đến như nào nữa.

Ông bố viết đơn lên Chính phủ kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh

Cho rằng hội phụ huynh học sinh “lạm quyền” khi đứng ra thu những khoản tiền vô lý từ nhiều năm qua, ông Võ Quốc Bình (40 tuổi, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Hòa Bình, quận 1, TP HCM) gửi đơn lên các cơ quan quản lý giáo dục đề nghị giải tán hội phụ huynh học sinh vào tháng 9/2017.

Kiến nghị này đã nhận được đa số sự đồng tình của dư luận, nhiều phụ huynh nhận định Hội Phụ huynh đang biến thành “bia đỡ đạn” cho nhiều vị hiệu trưởng lạm thu đá quả bóng trách nhiệm khiến dư luận bức xúc.

Theo phụ huynh Võ Quốc Bình, các khoản “tự nguyện” trong trường học thông qua Hội phụ huynh đang làm nhếch nhác môi trường học đường.

Tuy nhiên, cũng có một số đặt băn khoăn: Dẹp Hội Phụ huynh có dẹp được nạn lạm thu không? Hơn nữa, chiếc cầu nối giữa nhà trường và gia đình không thể bị phá vỡ, Hội Phụ huynh đại diện cho tiếng nói của đại đa số phụ huynh không thể không tồn tại.

Về vấn đề gây tranh cãi trong dư luận, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ xem xét lại Thông tư về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh để có thể có những điều chỉnh phù hợp nhằm khắc phục tình trạng này.

Đề xuất bỏ Phòng Giáo dục quận, huyện trên cả nước

Trước chủ trương tinh giản biên chế của Đảng và Nhà nước, thầy giáo Bùi Nam đưa ra một số kiến nghị của mình nhằm giúp giảm gánh nặng cho bộ máy quản lý giáo dục. Theo tác giả của đề xuất trên, số lượng cán bộ mỗi phòng giáo dục hiện nay trung bình khoảng trên dưới 10 người, chưa tính lực lượng giáo viên biệt phái ở các trường về công tác tại phòng… Cả nước có 659 đơn vị hành chính cấp huyện – nếu giải tán phòng giáo dục quận, huyện thì sẽ có thêm nguồn tài chính để tăng lương cho giáo viên.

Đề xuất bỏ phòng giáo dục quận, huyện trên cả nước nhằm tinh giản bộ máy giáo dục gây nhiều tranh cãi (ảnh minh họa: VTV1).

“Phòng Giáo dục có chức năng giám sát, tư vấn chuyên môn cho các trường. Nếu bỏ đi thì Sở GD-ĐT không thể nào sâu sát tới từng trường. Chỉ có điều, đặt trong bối cảnh sẽ tăng quyền tự chủ cho các trường thì việc xác định lại vai trò của phòng giáo dục cho hợp lý”, GS. Nguyễn Minh Thuyết nêu quan điểm về đề xuất.

Trái lại, nhiều giáo viên lại cho rằng, đây là đề xuất hay. “Một ý kiến hay và đúng. Đến HĐND cấp huyện mà còn giảm được thì Phòng Giáo dục cũng giảm là rất đúng. Chỉ có điều, những người đã quen làm quan rồi, bây giờ bỏ đi thì họ làm gì, đi đâu? Điều quan trọng là những người làm ở Phòng Giáo dục huyện không muốn bỏ vị trí ấy”, một giáo viên lâu năm tại Hà Nội đồng tình.

Nhà trường không có chức năng thu bảo hiểm?

Năm 2017, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh đăng tải ý kiến của một phụ huynh học sinh tại Hà Nội khi nhận được thông báo thu bảo hiểm y tế (BHYT) từ nhà trường với nội dung rằng: Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm và nhất định không mua bảo hiểm y tế qua khâu trung gian môi giới.

Đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vai trò của nhà trường trong việc tham gia BHYT của học sinh sinh viên.

Ý kiến của một phụ huynh học sinh tại Hà Nội khi nhận được thông báo thu bảo hiểm y tế (BHYT).

Rất nhiều phụ huynh đồng tình với đề xuất, nhà trường không có chức năng thu BHYT.

Trước băn khoăn dư luận, theo đại diện BHXH Việt Nam, sở dĩ việc nhà trường thu BHYT dễ tạo ra ý kiến tranh luận trái chiều là do nhiều phụ huynh đang hiểu sai về bản chất của BHYT so với các loại hình bảo hiểm khác.

Trên thực tế, BHYT đang là một giải pháp cơ bản nhất để chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Cũng tại trường tiểu học Hà Nội, năm học vừa qua đã có nhiều trường hợp các em không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn đều được quỹ BHYT chi trả.

Ngoài việc được Quỹ BHYT chi trả đến 80% chi phí khám chữa bệnh, nhóm học sinh, sinh viên đang hưởng thụ nhiều lợi ích hơn hẳn các nhóm khác như Nhà nước hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ. Số tiền này cũng sẽ được thu một cách linh hoạt, có thể chia thành nhiều đợt trong năm với các mức đóng khác nhau để giảm áp lực cho các bậc phụ huynh.

Lệ Thu

13 Bình luận

 1. I’m writing to make you be aware of what a helpful discovery my child gained reading your blog. She picked up a lot of details, which include how it is like to possess an ideal giving heart to make most people smoothly master various very confusing subject areas. You actually did more than readers’ expected results. Many thanks for delivering the powerful, safe, informative and as well as easy tips on that topic to Tanya.
  <a href="http://www.goldengoose-outlet.us.com&quot; >golden goose outlet</a> [url=http://www.goldengoose-outlet.us.com]golden goose outlet[/url]

  Reply
 2. Thank you a lot for giving everyone such a terrific chance to read critical reviews from this website. It’s always very fantastic plus packed with a lot of fun for me personally and my office friends to search your web site a minimum of three times a week to find out the latest issues you have. And of course, I’m so always astounded with all the effective thoughts you serve. Some 3 areas in this article are surely the most suitable I’ve had.
  <a href="http://www.lacosteonlineshop.us.com&quot; >lacoste online shop</a> [url=http://www.lacosteonlineshop.us.com]lacoste online shop[/url]

  Reply
 3. My spouse and i felt more than happy Raymond could deal with his investigations using the ideas he was given using your weblog. It is now and again perplexing just to be giving away guidance that many some others may have been selling. And we all keep in mind we need the writer to be grateful to for this. Those illustrations you have made, the straightforward web site menu, the friendships you assist to foster – it’s all excellent, and it’s really making our son in addition to our family consider that the theme is exciting, which is exceptionally fundamental. Many thanks for everything!
  <a href="http://tiny.gl/nmdsc&quot; >nmd</a> [url=http://tiny.gl/nmdsc]nmd[/url]

  Reply
 4. I intended to compose you that little remark in order to thank you so much once again regarding the extraordinary thoughts you’ve discussed on this website. This has been so seriously generous of you giving unreservedly all most of us could have supplied as an ebook to get some cash on their own, notably seeing that you might have tried it in case you wanted. The principles also served to be the good way to fully grasp some people have a similar dream really like mine to learn good deal more related to this condition. I know there are many more enjoyable instances up front for individuals that look over your blog.
  <a href="http://www.yeezyboost350v2shoes.us.com&quot; >yeezy boost 350 v2</a> [url=http://www.yeezyboost350v2shoes.us.com]yeezy boost 350 v2[/url]

  Reply
 5. I not to mention my guys have already been examining the nice secrets and techniques found on your web site and so the sudden got a horrible suspicion I never expressed respect to the web blog owner for those strategies. The ladies had been absolutely warmed to read through them and have in fact been taking advantage of these things. Appreciate your simply being well thoughtful and also for choosing such extraordinary issues most people are really desperate to learn about. My sincere apologies for not expressing gratitude to sooner.
  <a href="http://www.yeezy-shoes.org.uk&quot; >yeezy shoes</a> [url=http://www.yeezy-shoes.org.uk]yeezy shoes[/url]

  Reply
 6. I simply desired to appreciate you yet again. I’m not certain the things I would’ve accomplished in the absence of the entire tricks shown by you over such industry. This has been the distressing crisis in my opinion, but observing the professional form you dealt with it forced me to cry with delight. I am grateful for this assistance and even pray you comprehend what a great job you are always doing educating some other people by way of your site. Probably you haven’t come across all of us.
  <a href="http://www.adidasoutletonline.com&quot; >adidas outlet</a> [url=http://www.adidasoutletonline.com]adidas outlet[/url]

  Reply
 7. I am commenting to let you understand of the perfect discovery my girl obtained reading your blog. She realized a wide variety of issues, including what it’s like to possess an amazing coaching character to get men and women really easily learn a number of complex topics. You actually surpassed visitors’ expected results. Thanks for producing these powerful, dependable, edifying and in addition fun thoughts on this topic to Lizeth.
  <a href="http://www.jordan-retro.us.com&quot; >jordan retro</a> [url=http://www.jordan-retro.us.com]jordan retro[/url]

  Reply
 8. I must voice my respect for your kindness in support of folks that need guidance on that concern. Your real commitment to passing the solution up and down appeared to be particularly practical and has surely enabled most people much like me to achieve their aims. Your helpful recommendations can mean much a person like me and a whole lot more to my office colleagues. Regards; from everyone of us.
  <a href="http://www.nikefoamposite.us.com&quot; >nike foamposite</a> [url=http://www.nikefoamposite.us.com]nike foamposite[/url]

  Reply
 9. Thanks so much for giving everyone an extremely splendid opportunity to read articles and blog posts from this site. It really is very pleasurable and also stuffed with a good time for me personally and my office acquaintances to search your site at a minimum three times a week to learn the latest guidance you will have. Not to mention, I’m also always fascinated with all the very good suggestions you serve. Selected 2 ideas in this article are basically the most impressive I’ve had.
  <a href="http://www.louboutinshoes.uk&quot; >christian louboutin shoes</a> [url=http://www.louboutinshoes.uk]christian louboutin shoes[/url]

  Reply
 10. I have to show appreciation to this writer for bailing me out of this particular issue. After looking through the world-wide-web and meeting tricks which were not helpful, I figured my entire life was well over. Existing without the presence of answers to the issues you have fixed as a result of your good short post is a serious case, and the ones which could have badly affected my entire career if I had not discovered your web page. Your main training and kindness in touching all the stuff was very useful. I am not sure what I would have done if I had not come across such a subject like this. I am able to at this time look forward to my future. Thank you so much for this high quality and results-oriented guide. I won’t hesitate to suggest your web blog to anybody who should receive counselling on this matter.
  <a href="http://www.kd-10.us&quot; >kd 10</a> [url=http://www.kd-10.us]kd 10[/url]

  Reply
 11. Thanks a lot for providing individuals with an extremely breathtaking possiblity to read from this website. It is often very enjoyable plus jam-packed with a great time for me and my office mates to search your website at minimum 3 times in a week to read through the new tips you will have. And lastly, I am also at all times satisfied with all the tremendous strategies served by you. Some 1 points on this page are surely the best we’ve ever had.
  <a href="http://chilp.it/38a5056&quot; >adidas ultra</a> [url=http://chilp.it/38a5056]adidas ultra[/url]

  Reply
 12. I together with my friends were found to be analyzing the good hints found on your web site while before long I got a horrible suspicion I never expressed respect to the web site owner for those tips. The young boys were consequently glad to see all of them and already have very much been enjoying those things. We appreciate you actually being very thoughtful and also for picking this form of remarkable topics most people are really wanting to be informed on. Our honest apologies for not expressing gratitude to sooner.
  <a href="http://www.yeezy-shoes.org.uk&quot; >yeezy shoes</a> [url=http://www.yeezy-shoes.org.uk]yeezy shoes[/url]

  Reply
 13. I wish to express my affection for your kindness giving support to persons who should have guidance on in this theme. Your very own commitment to passing the solution all around came to be particularly useful and has in every case allowed many people just like me to achieve their aims. Your entire invaluable help and advice indicates much to me and substantially more to my peers. Best wishes; from all of us.
  <a href="http://www.kevindurant-shoes.us.com&quot; >kevin durant shoes</a> [url=http://www.kevindurant-shoes.us.com]kevin durant shoes[/url]

  Reply

Gửi bình luận